• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเดียว ผ่านไป 20 นาที มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  หลิว 'ว
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเดียวผ่านไปประ20นาทีแล้วมีเพศสัมธ์อีก ด้วยที่ไม่ได้ป้องกัน แล้วกินยาอีกได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หลิว 'ว,

                         หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง หากเพิ่งทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 20 นาทีก่อน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มอีกค่ะ เพราะยาที่ได้ทานไปแล้วนั้น ยังมีฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้