• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน สามารถทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ไหม ตรวจการตั้งครรภ์สองรอบแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  pateint
    สมาชิก

    คือกินยาไปแล้วจากนั้นก็มีเลือดออกเยอะเท่าปจดเลยค่ะ ทีนี้พอถึงกำหนดวันที่ปจดจะมา แต่ก็ไม่มา ได้ตรวจครรภ์ไป2ครั้งค่ะ หลังจากมีพสพ20วัน แล้วก็ตรวจอีกทีอีก8วันค่ะ ผลเป็นลบทั้ง2ครั้งค่ะ ก็คือไม่ตั้งท้องชัวร์ๆแล้วใช่มั้ยคะ ตอนนี้ประจำเดือนขาดมา8วันแล้วเป็นผลของยารึป่าวคะ แล้วสามารถกินยาพวกปรับฮอร์โมนได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ pateint

    หากตรวจการตั้งครรภ์แล้วผลเป็นลบถึงสองครั้ง ก็ไม่มีการตั้งครรภ์แน่แล้วครับ เพราะชุดการตั้งครรภ์ให้ผลถูกต้องถึง 99% ครับ

    แต่เพราะยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาฮอร์โมนที่ช่วยยับยั้งการตกไข่ และ สร้างเมือกเพื่อลดโอกาสที่อสุจิจะเข้ามดลูก  จึงมีผลกับรอบเดือนโดยตรง ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดก่อนประจำเดือนปกติได้  อีกทั้งยังส่งผลให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้อีกด้วย  ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้ระดับฮอร์โมนผิดปกติดังกล่าวครับ  อีกทั้งประสิทธิภาพก็ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง หรือ ถุงยางอนามัย และไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย  ดังนั้น หากต้องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัยดีกว่าครับ

    อย่างไรก็ดี แม้ว่าเลือดออกก่อนประจำเดือนจะเป็นสิ่งที่พบได้  แต่โดยมากประจำเดือนก็ไม่ควรคลาดเคลื่อนเกิน 7 วันครับ  แต่ถ้าตรวจไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ น้ำหนัดลด ความเครียด ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ซึ่งในกรณีควรพบแพทย์ด้านนรีเวชเพื่อรับการตรวจและรักษาต่อไปดีกว่าครับ  ยังไม่แนะนำให้ซื้อยามาปรับฮอร์โมนเองครับ เพราะอาจไม่ตรงกับสาเหตุของโรค  ควรรับคำปรึกษาหลังการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีกว่าครับ