• มีเพศสัมพัน์หลังกินยาฉุกเฉิน

  •  Chang
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่14 จนถึงเที่ยงคืน พอหลังเที่ยงคืนก็วันที่15 มีอีกรอบนึงประมาณ ตี1 แล้วหนูก็ได้กินยาคุมฉุกเฉิน เม็ดเเรก8โมงเช้าของวันที่15 แล้วกินเม็ดที่ 2 ตอน2 ทุ่มนิดๆ แล้ววันที่ 16 หนูก็มีอะไรกับแฟนอีกตอน 10 โมงเช้า แต่ไม่ได้ป้องกันหนูอยากทราบว่ายาคุมฉุกเฉินยังมีผลอยู่รึป่าวค่ะหรือว่าหนูควรที่จะกินยาคุมฉุกเฉินอีกรึป่าวค่ะ

      สวัสดีค่ะ คุณ  Chang

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เฉพาะการใช้หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆค่ะ หมายความว่า หากรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้วมีเพศสัมพันธ์จำเป็นต้องคุรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินใหม่อีกรอบหากต้องการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ  ดังนั้นจึงต้องกินใหม่เลยค่ะ อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่าใน 1 เดือนไม่ควรรับประทานเกิน 2 รอบค่ะเพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนค่ะ

    การคุมการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80% โดยควรรับประทานเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์และไม่ควรเกิน 3  วันหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นเพียงการลดโอกาสตั้งครรภ์ และระยะเวลาที่เริ่มรับประทานยาจึงส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาในการคุมกำเนิดด้วยค่ะ เนื่องจากยาออกฤทิธิ์ป้องกันไม่ให้ไข่ที่ผสมกับอสุจิแล้วฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูกค่ะ

    นอกจากนั้นยาคุมฉุกเฉินสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในแต่ละครั้งของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ว่างแผนเท่านั้นค่ะ แต่ยาไม่มีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ไปตลอดรอบเดือนที่เหลือ ดังนั้นจึงควรมีการคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย

    วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีทำได้หลายวิธีค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ การใส่ห่วงอนามัย การฉีดยาคุมกำเนิด การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะ เป็นต้นค่ะ ดังนั้นในผู้ที่มีโอกาสจะมีเพศสัมพันธ์และยังไม่ต้องการมีบุตรควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้มากกว่าค่ะ