• ทุกครั้งที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 7 วัน จะมีเลือดออก 3-4 วัน แต่ครั้งนี้มีเลือดออกวันเดียว จะท้องไหม

  •  005432
    สมาชิก

    ทุกครั้งที่กินยาคุมฉุกเฉิน เลือดจะมาหลังจากกินไปประมาณ 7 วัน เลือดที่มาจะมาประมาณ 3-4 วัน แต่รอบนี้กินยาคุมฉุกเฉินไป เลือดมาแค่วันเดียวและนิดเดียว หลังจากนั้นไม่มีเลือดออกมาเลย จนถึงตอนนี้นับประจำเดือนเกินไป 31 วันเริ่มจากวันที่ตกไข่ ก็ซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ไม่ได้ขึ้น 2 ขีด เลยอยากรุ้ว่า มีสิทธิ์ที่จะตั้งครรภ์มากน้อยขนาดไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 005432,

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าทานในช่วงก่อนหรือหลังการตกไข่ และการที่ไม่มีเลือดออก หรือมีเลือดออกเพียงแค่เล็กน้อย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ดังนั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนานกว่า 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ไม่ได้พบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปบ่อยๆ ได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าะจมาในที่สุดค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ