• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ได้รั่ว กินยาคุมฉุกเฉินตามไป ไม่มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  FATER
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมกับแฟนมีอะไรกันแล้วใส่ถุงยางแล้วไม่แน่ใจว่าใช่น้ำอสุจิไหม เลนกินยาคุมฉุกเฉินไปหลังจาก7วัน ได้ตรวจแล้วขึ้น1ขีดหลังจากนั้นมีเลือดออกครับ ครั้งที่สอง ผมได้สอดใส่ครับพอเอาออกมารูดดูมีน้ำขาวๆครับ กลิ่นสตอเบอรี่ผมก็ไม่แน่ใจว่าใช่อสุจิไหม เพราะผมก็ยังไม่ถึงจุดสุดยอด แล้วเอาไปใส่น้ำถุงยางไม่รั่วครับ ไม่มีรอยรั่ว ผมเลยให้แฟนกินยาคุมครับ กินได้9วันไม่มีเลือดออกครับ เมนส์ไม่มา จะท้องมั้ยครับ
    FATER  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFATER

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูงนั้น ใช้รับประทานหลังการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    จากที่กล่าวมา ถ้าได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย และยิ่งถ้าถุงยางไม่ได้ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากอยู่แล้ว

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ซึ่งก็ควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ไปแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป