• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกและใส่ถุงยาง หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ด มีเลือดออกมา ปวดท้องจี๊ดๆ กี่วันจึงจะหาย

  •  Abi Gail
    สมาชิก
    ขอสอบถาม มีเพศสัมพันกับแฟนตอนบ่ายครั้งแรกวันที่30มิ.ยสด1ครั้งหลั่งนอกละหลังจากนั้นใส่ถุงป้องกันเช็คทุกครั้งไม่รั่วละวันที่1ก.คก็สดครั้งแรกที่ตื่น เวลาประมาน10:00 น. 1ครั้งหลั่งนอก หลังจากนั้นใส่ถุงป้องกันเช็คทุกครั้งไม่รั่ว วันที่2 ประมาน15:00 กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด หลังกินข้าวทันที ไม่ปวดท้อง หลังจากนั้น วันที่9มีลิ่มเลือดออก ปวดท้องคล้ายประจำเดือนจี้ดๆ ไปค้นหาในเน็ตก็บอกว่าเป็นผลข้างเคียงของยาหลังจากกิน3-4วัน จนวันนี้วันที่13ก็ยังปวดท้องจี้ดๆ มีลิ่มเลือดออกตั้งแต่วันที่9-13แล้ว -มันผิดปกติมั้ยคะ แล้วลิ่มเลือดที่ออกมาเป็นเนื้อวุ้นๆ มันจะเป็นกี่วันหลังกินยาถึงหายคะ -ตรวจครรภ์แล้วก็ไม่ท้องตรวจตอนเช้าเวลา 06:00
    Abi Gail  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Abi Gail

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นถ้ามีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยาง แม้จะทำการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงมีข้อบ่งชี้การกินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงได้ประมาณ 80-90%

    หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจมีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่ และผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร

    ต้องสังเกตรอบเดือน และยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป