• อยากทราบว่ายาคุมฉุกเฉินชนิดกิน 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง แตกต่างกันอย่างไร

  •  Earn Earn
    สมาชิก

    อยากถามว่า ยาคุมฉุกเฉินชนิด2เม็ดใน1เเผง กับ1เม็ดใน1เเผง เเตกต่างกันอย่างไร เเต่ละชนิดมีผลข้างเคียงต่างกันไหมคะ

    Earn Earn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ea

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูง สามารถกินคราวเดียว หรือกิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงก็ได้

    โดยยาคุมฉุกเฉินมี 2 แบบ คือ ยาคุมฉุกเฉิน 1.5 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และยาคุมฉุกเฉิน 0.75 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และรับประทานอีก 1 เม็ดหลังผ่านไป 12 ชั่วโมง สรุปแล้วสุดท้ายก็จะได้ปริมาณยาที่เท่ากัน ประสิทธิภาพไม่ต่างกัน และมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้เหมือนกันทั้งคู่ค่ะ