• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 25 ม.ค. ประจำเดือนมา เริ่มกินยาคุมกำเนิด กินจนถึงเม็ดแป้งที่ 3 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  • คือแฟนผมพึ่งเริ่มกินยาคุมแผงแรกเมื่อวันที่25 ม.ค. กินตรงเวลาทุกวัน มีอะไรกันอาทิตย์ละครั้งหลั่งใน ตอนนี้กินเม็ดแป้ง3เม็ดแล้วปจด.ยังไม่มาเลยครับ ก่อนกินยาคุมแผงแรกเรามีอะไรกันผมเลยให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อวันที่19 ม.ค. หลังจากนั้น7วันแฟนผมมีปจด. แต่แฟนผมเคยมีปจด.ไปแล้วเมื่อวันที่ 13 ม.ค.เท่ากับเธอมีปจด.2รอบ ในเดือนม.ค. แล้วผมเลยซื้อยาคุมแบบ28เม็ดให้ตั้งแต่ปจด.มาวันแรกคือวันที่ 25 ม.ค.แต่ตอนนี้กินเม็ดแป้งเม็ดที่3แล้วแต่ปจด.ยังไม่มา อยากรู้ว่าจะมาตอนไหนครับ อ่านมาบ้าง บางที่ก็บอกจะมาช่วงเม็ดแป้ง3-4 บางที่ก็บอกกินหมดแผง28เม็ดถึงจะมา บางที่ก็บอกเป็นช่วงที่เริ่มกินยาคุมต้องปรับตัว1-3เดือน ตอนนี้แฟนกับผมก็เริ่มเครียดแล้วครับ อยากรู้ว่าถ้ามาจะมาตอนไหนมีโอกาสที่จะมาช้ารึป่าวแล้วถ้าไม่มาเกิดจากอะไรครับ อีกอย่างครับการมีปจด.ช่วงกินยาคุมจะมีอาการยังไงครับหรือมีอาการเหมือนปกติที่ไม่ได้กิน

    สวัสดีค่ะ คุณ เบสท์' พูล'ล,

                          หากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 19 ม.ค. แล้ว 7 วันต่อมา คือวันที่ 25 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งหากเพิ่งมีประจำเดือนไปเมื่อวันที่ 13 ม.ค. เลือดที่ออกมา ก็ไม่ใช่ประจำเดือน แต่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                          ส่วนการที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดขนิด 28 เม็ด ในวันที่ 25 ม.ค. จะถือว่าไม่ได้เริ่มทานในวันแรกของการมีประจำเดือน (เพราะไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ) ดังนั้นก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                            สำหรับประจำเดือนนั้น มักจะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 หรือเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ดังนั้น หากทานไป 3 เม็ด แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา อาจรอต่ออีก 1-2 วันค่ะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุด แต่หากทานครบ 7 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เพราะยาคุมเอง ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                             ส่วนประจำเดือนที่เกิดจากผลของการทานยาคุมนั้น ลักษณะของเลือดอาจไม่ได้แตกต่างจากประจำเดือนปกติ แต่หากเป็นยาคุมชนิดฮ์รืโมนต่ำ ก็อาจทำให้เลือดมีปริมาณน้อย และมีจำนวนวันที่มาน้อยได้ค่ะ นอกจากนี้ อาการต่างๆ ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น ก็มักจะลดลน้อยลงไปค่ะ