• กินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้น 1 อาทิตย์มีเลือดออกมาเยอะ และประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มาตามกำหนด เกิดจากอะไร

  •  model
    สมาชิก
    ช่วงเดือนกันยาได้กินยาคุมฉุกเฉินก่อนกำหนดประจำเดือนมา 1 อาทิตย์ หลังจากกิน 1 อาทิตย์ ประจำเดือนมาเยอะมาก พอมาถึงเดือนตุลาคมกำหนดที่ประจำเดือนจะมาแต่ยังไม่มาและไม่มีอาการอะไรเลยมีเพสสัมพันแบบใส่ถุงยาง
    model  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ model

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้

    ซึ่งหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ จึงอาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมาได้ และมีประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หากประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปเกินจากนี้แล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ถึงแม้ว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยมาก น้อยกว่า 1-2% โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป