• หลังยาคุมหมดได้ 1-2 วัน มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Praew
    สมาชิก
    กินยาคุมรายเดือนไปได้1แผง พอช่วงยาคุมหมดไปได้1-2วันได้มีเพศสัมพันธ์กันไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน 2วันติด อยากทราบว่ากินยาคุมไปได้1แผงจะคุมยังคะ กินยาคุมตรงเวลากินทุกเม็ด เคยมีอาเจียนค่ะ1-2ครั้ง แต่อาเจียนในตอนกินยาไป3ชั่วโมงแล้ว อยากรู้ผลของจาจะคุมไหม ตอนนี้หยุดยาได้3วันยังไม่มีวี่แววจะมา
    Praew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paweena Tharapho

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่สูงมากประมาณ 95-99% โดยควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    แต่หากหมดแผงนั้นๆไปแล้ว มีโอกาสที่รอบเดือนต่อไปจะกลับมามีการตกไข่และมีการตั้งครรภ์ได้ตามปกติค่ะ หรือถ้าในกรณีนี้หมายถึงยาคุมที่มีฮอร์โมนหมด แล้วกินเม็ดแป้งอยู่นั้น ช่วงกินเม็ดแป้ง 7 วัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก และพอกินยาครบหมดแผง 28 เม็ด แต่ประจำเดือนไม่มานั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้งเบื้องต้น หรือไปยืนยันผลที่รพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงนั้น สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา