• ถอดเข็มฝังยาคุมกำเนิดเเล้วเริ่มกินยาคุมเเบบ 21เม็ดทันที กินมาได้ 16 วัน มีเลือดออกทางช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Natcha Suriyamat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนถามหน่อยค่ะ พอดีถอดเข็มฝังยาคุมกำเนิดวันที่4ที่ผ่านมาเเล้วมีประเดือนพอดี เลยเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดไปวันที่5 เป็นประจำเดือนประมาน4วันหาย เเล้วทานยาคุมมาเรื่อยๆได้ประมาน16เม็ดยังไมหมดเเผง เเต่ประจำเดือนมาอีกรอบที่2 เราต้องหยุดทานยาคุมเลยไหมค่ะ.หรือต้องทานต่อไป เเล้วจะเริ่มแผงใหม่ยังไงค่ะ เรามีโอกาสที่จะท้องไหมค่ะ
    Natcha Suriyamat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natcha Suriyamat

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก หรือกรณีนี้ก็คือให้เริ่มทันทีหลังฝังยา ก็จะได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง และสำคัญคือจะต้องกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    การมีเลือดออกระหว่างแผงยาคุมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาเองก็ได้เช่นกัน เรื่องของการตั้งครรภ์ถ้าได้คุมกำเนิดต่อจากการเอายาฝังออกทันทีคิดถึงได้น้อยมาก แต่ก็อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติอีก เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    ในกรณีนี้หากเลือดยังออกไม่มาก ควรกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อไปจนหมดแผง ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดให้เว้น 7 วันแล้วกินแผงต่อไปทันที หรือถ้าเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเอายาที่กินอยู่ไปให้แพทย์ดูด้วย