• ไปฉีดยาคุมกำเนิดช้าไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนั้นด้วย จะท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะหนูลืมไปฉีดยาคุุุุุุุมภายในวันที่18พ.ยเเต่ดันมีอะไรกันภายในวัน18พ.ย เเต่หนูไปฉีดยาคุมในวันที่20พ.ยจะท้องไหมค้ะ
    บิว'ว ตลอด'ดฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิว'ว ตลอด'ดฯ

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดควรจะเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน กรณีฉีดต่อเข็มควรคลาดเคลื่อนไม่เกิน 1 สัปดาห์เพื่อให้ได้ผลที่ต่อเนื่อง วิธีนี้เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นหากได้ไปฉีดคลาดเคลื่อนไปไม่เกิน 1 สัปดาห์จากวันที่แพทย์นัด กรณีเป็นฉีดทุก 1 เดือน หรือไม่เกิน 2 สัปดาห์กรณีเป็นฉีดทุก 3 เดือน ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะยังมีต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากค่ะ