• ยาคุมค่ะ​ 😢

  •  Kitcha Panyawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ​ พอดีว่าทำยาคุมหาย1เม็ด​ เมื่อวันที่2​ (เม็ด4ของแผง)​ และไม่ได้กินยาในวันนั้น​ แต่วันต่อมาก็กินปกติแบบนี้เป็นอะไรไหมคะ​ #ยาคุมแอนนาค่ะ​ ขอบคุคำตอบนะคะ
    Kitcha Panyawong  Kitcha Panyawong
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitcha Panyawong,

                       โดยปกติ เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แทบไม่ลดลงหรืออาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย แต่หากไม่ได้ทำดังกล่าว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ย่อมจะลดลงไปค่ะ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม หากนับจากตั้งแต่วันที่ลืมทานยาไป 7 วัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีผลทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ