• กินยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ไป 4 ครั้ง 2 ครั้งแรกป้องกัน ครั้งที่ 3-4 ไม่ได้ป้องกัน อสุจิยังแข็งแรงไหม จะท้องไหม

  •  Narupon Chobtang
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุมถูกต้อง28เม็ด มีอะไรกันวันที่9โดยหลั่งครั้งที่1-2ป้องกัน ครั้งที่3-4ไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน อยากทราบว่าอสุจิครั้ง3-4ที่หลั่งในจะแข็งแรงหรือไม่ครับและจะท้องหรือไม่ครับ
    Narupon Chobtang  Narupon Chobtang
    สมาชิก
    ครั้งที่1-2ล้างทำคสามสะอาดด้วยสบู่เฝด้วยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Narupon Chobtang,

                             ยาคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ คนใน 1000 คน แต่ทั้งนี้ต้องใช้ยาได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น

                        แต่หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำว่าควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาคุมกำเนิด 2 แผงแรก

                       สำหรับน้ำอสุจิ หากก่อนหน้านั้น ได้มีการการหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ เช่น ทุกวันหรือวันเว้นวัน อาจทำให้ปริมาณตัวอสุจิที่อยู่ในน้ำอสุจิลดน้อยกว่าปกติได้ แต่ก็ยังสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ แต่หากก่อนหน้านั้นไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิมานานหลายวัน การหลั่งน้ำอสุจิในวันที่ 9 ดังกล่าว ย่อมมีปริมาณอสุจิในปริมาณที่ปกติ แม้จะเป็นการหลั่งในครั้งที่ 3-4 ก็ตาม ส่วนความแข็งแรงของตัวอสุจินั้น หากฝ่ายชายไม่ได้มีโรคหรือความผิดปกติอะไร ตัวอสุจิย่อมมีความแข็งแรงเท่ากันๆ ในทุกๆ ครั้งที่หลั่งออกมาค่ะ

    Narupon Chobtang  Narupon Chobtang
    สมาชิก
    ปกติแฟนกินยาคุมช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาแล้วหยุดไป1-2เดือนมาเริ่มกินช่วงวันที่17ที่ผ่านมาเพราะประจำเดือนมาครั้งแรกครับ มันถือว่าเป็นหารเริ่มกินแผงที่1ใหม่ใช่มั้ยครับ ผมร่างกายแข็งแรงโดยส่วนตัวเป็นคนที่ช่วยตัวเองบ่อยอยู่แล้วครับ แต่คิดว่าการที่หลั่งน้ำที่3-4เนี่ย จะมีน้ำใส่มากกว่าขุ่นครับเลยคิดว่าอสุจิอาจไม่แข็งแรงพอที่จะเข้าไปได้เพราะพึ่งผลิตครับ

    หากเพิ่งเริ่มต้นทานยาคุมใหม่ หลังจากที่ได้หยุดทานยาไปแล้ว ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ค่ะ

    ความแข็งแรงของตัวอสุจิย่อมเหมือนๆ กันในการหลั่งแต่ละครั้ง แต่ปริมาณอาจไม่เท่ากันได้ โดยหากมีการหลั่งบ่อยๆ การหลั่งในครั้งหลังๆ ปริมาณย่อมลดลงได้ แต่แม้จะมีปริมาณตัวอสุจิที่น้อย หากฝ่ายหญิงแข็งแรงปกติดี ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ