• ได้ยาคุมแบบแผงรายเดือนมาเพื่อรักษาสิว จะมีผลต่อประจำเดือนหรือเปล่า

  •  Mrtommy
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ พอดีไปหาหมอรักษาสิวมาอะคะแล้วหมอไห้กินยาคุมแบบแผงปรับฮอร์โมนแล้ว จะประจำเดือนแล้วเกียวกับการกินยาคุมไหมคะ
    Mrtommy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mrtommy

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบแผงรายเดือนที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อใช้ในการรักษาสิวที่เกิดจากการมีฮอร์โมนเพศผิดปกติไปนั้น สามารถทำได้ ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยหากใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน อาจจะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากขึ้นและเป็นรอบเดือนตรงตามการกินยาจากอิทธิพลของฮอร์โมนไปด้วย ประจำเดือนปกติจะมาช่วงยาคุมหมดแผง คือหมดยาที่เป็นฮอร์โมนใน 21 เม็ดแรก ควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง และให้กินยาคุมต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลของการรักษา