• เป็นเพศที่สาม จะทานยาคุมได้ตอนอายุกี่ปี

  •  Ratchanon Suksakasem
    สมาชิก

    ยาคุมนี่กินได้ตอนอายุเท่าไหร่หรอครับหมอสำหรับเพศที่2เเล้วท่ากินนี้มีผลเสี่ยงอะไรบ้างครับ

    Ratchanon Suksakasem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratchanon Suksakasem

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงมากินเองในระยะยาวโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    การมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไปอาจทำให้

    1.เส้นเลือดอุดตันตามที่ต่างๆของร่ายกาย เช่นที่ขา ใน ปอด

    2.มะเร็งเต้านม

    3.ตับอักเสบ หรือมีเนื้องอกในตับ

    4.หลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ

    ควรปรึกษาแพทย์เช่น อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อ หรือสูตินรีแพทย์ก่อนว่าสามารถใช้ได้หรือไม่ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และดูค่าการทำงานของตับ ไต และดูโรคประจำตัวเราว่ามีโรคได้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการได้ฮอร์โมนเสริมหรือเปล่า และควรใช้โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เพราะต้องได้รับการติดตามค่าเลือดและอาการอื่นๆระยะยาว