• ยาคุมกินกี่วันถึงจะมีเซ็กส์ได้ค่ะ

  •  Rika Orathai
    สมาชิก
    พึ้งจะเคยกินยาคุมค่ะ แฟนชอบหลั่งนอกมากค่ะ ถ้ากินยาคุมได้แค่6-7วัน แล้วมีเซ็กส์แบบหลั่งใน จะมีการเสี่ยงท้องมั้ยค่ะ ???

    สวัสดีค่ะคุณ Rika Orathai

    ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมไม่เกิน 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่รู้ตัว แล้วรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการคุมกำเนิดร่วมด้วย หากรับประทานบาคุมกำเนิดต่อเนื่องกันอย่างน้อย 7 วันแล้ว ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมโดยทั่วไปมีประสิทธิภาพประมาณ 99% ค่ะ หากรับประทานอย่างถูกต้อง ขอให้อ่านรายละเอียดการใช้ยา และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรร่วมด้วยค่ะ

    การหลั่งนอก มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ เพราะในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นแม้ว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วใช้การหลั่งนอก แต่ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมกำเนิด และ หลั่งนอก

    อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมแบบแผน 28 เม็ด ถ้ากินวันนี้จะเห็นผลได้ทันทีมั้ยคะ