• อยากทราบว่า ยาคุมกำเนิดแบบ 21 กับ 28 ใช้แตกต่างกันยังไง

  •  Maimai
    สมาชิก
    1.ขอทราบรายละเอียดการทานยาคุมชนิด 21 กับ 28 เม็ด 2.มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา 1 สัปดาห์ แล้วทานยาหมด 1 แผง แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย สามารถหยุดทานได้เลยไหม #รบกวนตอบหน่อยนะคะ :))
    สวัสดีค่ะ คุณ Maimai @ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่แตกต่างกันค่ะ การรับประทานยาแบบแผง 21เม็ด คือ รับประทานครบ 21เม็ด แล้วหยุด 7วัน แล้วเริ่มแผงต่อไป @ส่วนแบบ 28 เม็ด คือรับประทานแผงชนแผง ไม่ต้องเว้นค่ะ (เม็ดที่ 22-28 จะเป็นวิตามิน ตัวยาคุมกำเนิดจริงๆจะอยู่ใน 21เม็ดแรก) ***หากเทียบประสิทธิภาพการคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด ถ้าใช้อย่างถูกต้อง โอกาสล้มเหลวหรือเกิดการตั้งครรภ์ 0.3% ส่วนถุงยางอนามัยชาย หากใช้อย่างถูกต้องโอกาสล้มเหลวหรือเกิดการตั้งครรภ์ 2% และการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ลดโอกาสตั้งครรภ์แค่ 80% **ดังนั้นการรับประทานยาคุมกำเนิดยังถือว่า มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูง เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมฉุกเฉินนะคะ **แนะนำให้คุณ Maimai ลองนำไปพิจารณาดูค่ะ
    Maimai  Maimai
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ด หมดแผงแล้ว สามารถหยุดได้เลยไหมค่ะ ?
    หากไม่ต้องการคุมกำเนิดต่อ สามารถหยุดได้ค่ะ
    Maimai  Maimai
    สมาชิก
    แล้วประจำเดือนจะมาปกติทุกเดือนไหมค่ะ