• ต้องการรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก และบำรุงผิวพรรณ

  •  ThThTh
    สมาชิก

    อยากสอบถามเกี่ยวกับการทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    ไม่ได้จะกินเพื่อคุมกำเนิดค่ะ เคยอ่านมาว่ายาคุมช่วยเพิ่มขนาดของหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น

    และช่วยลดสิว ผิวดีขึ้น ช่วยเรื่องประจำเดือน

    อยากทราบว่าจริงไหมคะ แล้วถ้าหยุดกินจะเป็นอย่างไรคะ อย่ากินเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติ

     ขนากหน้าอกใหญ่ และผิวดีขึ้นค่ะ ถ้าจองความกินยี่ห้อไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ThThTh,

                        สำหรับการเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่นั้น ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นได้ถาวรค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงในช่วงระยะแรกๆ ที่ทานยา เนื่องจากฮอร์โมนที่อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านม จึงทำให้รู้สึกว่าผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะ นอกจากนี้ผลดังกล่าว ก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่ทานยาคุมค่ะ

                      ส่วนเรื่องการลดสิวนั้น หากสิวที่เกิดขึ้นเป็นผลจากการมีผิวมัน ที่เกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันเยอะ จากการมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสูง การทานยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อ อาจช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ความมันของผิวลดลง ผิวจึงดูดีขึ้น และลดการเกิดสิวตามมาได้ เช่น ยี่ห้อ diane, yaz, yasmin, sucee, belara เป็นต้น แต่หากเป็นสิวที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น สิวผด สิวเชื้อรา สิวจากการใช้ยา ก็ไม่สามารถช่วยลดได้ค่ะ

                      การทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น ย่อมทำให้รอบประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ จากผลของฮอร์โมนของยา แต่ในบางรายอาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือนได้ และหากทานไปนานๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไป และเมื่อหยุดทาน ประจำเดือนก็จะมาในลักษณะปกติที่เคยมาก่อนการทานยาค่ะ ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้เมื่อหยุดยาแล้ว (ในกรณีที่เป็นคนมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอมาก่อน)