• ยาคุมกำเนิดยี้ห้อ ไดแอน จากที่อ่านมีผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง สามารถทานได้มั้ยค่ะ

  •  Noynuni Maksriswat
    สมาชิก
    ยาคุมกำเนิดยี้ห้อ ไดแอน จากที่อ่านมีผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง คุณหมอแนะนำให้สามารถทานได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณNoynuni

    ปกติแล้วยาคุมกำเนิดพบผลข้างเคียงจากฮอร์โมนที่เป็นส่วนประกอบได้ค่ะ ในแต่ละยี่ห้อของไทยที่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อาจมีขนาดปริมาณยาแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา ดังนี้

    • มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน
    • เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน
    • ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้
    • เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม

      ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนตัวเดียว อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ อารมณ์แปรปรวน สิวอุดตัน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ปวดศีรษะ ปวดหน้าอก หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน เกิดถุงน้ำ (ซีสต์) ที่รังไข่ อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรอีกครั้งก่อนทานยาค่ะ เนื่องจากบางภาวะหรือบางโรคต้องระวังการใช้ฮอร์โมน เช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตับ โรคนิ่วในถุงน้ำดี เป้นต้น

      อ่านเพิ่ม   ยาคุมกำเนิด