• ทานยาคุมแผงแรกแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ต้องหยุดกินยาคุมหรือต้องไปหาหมอไหม ทานถึงเม็ดที่ 12

  •  fahju
    สมาชิก
    ได้เริ่มทานยาคุมแผงแรกแล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกแบบกระปิกกระปอยออกแบบน้อยมากแค่เปื้อนกาวเกงชั้นในนิดๆเท่านั้นไม่หาสักทีตอนนี้ยาเม็ดที่12แล้ว ไม่มีอาการปวดท้องน้อยหรืออะไรเพิ่ม อยากทราบว่าต้องหยุดกินยาคุมหรือต้องไปปรึกษาแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fahju,

                         การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดนั้น ถือเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และหากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงแค่เล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เองค่ะ

                          ดังนั้น หากทานยาถึงเม็ดที่ 12 แนะนำควรทานต่อไปก่อน สามารถสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ หลังจากนี้ เลือดอาจหยุดไหลก็ได้ หรืออาจหยุดไหลในการทานแผงที่ 2 ค่ะ

                          แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้น หรือเมื่อทานจนถึงเแผงที่ 2 แล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็อาจต้องหยุดทานยาคุมยี่ห้อนี้ แล้วเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ