• กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน และซื้อฟ้าทะลายโจรมากินไปร่วมกัน จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  Teerapron1998
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมมา2ปีแล้วช่วงที่ผ่านมาหนูติดโควิคได้ยาฟ้าทะลายโจรมากิน มีการหลั่งในไปด้วย ยาฟ้าทะลายโจรมีผลต่อยาคุมมััยคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มมั้ยคะ
    Teerapron1998  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTeerapron1998

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายชนิด ที่อาจจะมีผลต่อระดับและประสิทธิภาพของยาคุม

    ดังนั้นการใช้ยาใดๆ ขณะที่ใช้ยาคุมกำเนิดนั้น จำเป็นที่จะต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วย

    จากการสืบค้นของแพทย์ ยาฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่ยังไม่ได้มีรายงานแน่ชัดว่าจะมีผลต่อระดับของยาคุมกำเนิด แต่อย่างไรก็ตามการศึกษายังค่อนข้างมีน้อยค่ะ แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จนกว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะมา และถ้าที่ผ่านมากินยาคุมต่อเนื่อง ก็น่าจะไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีกค่ะ