• เพิ่งไปฉีดยาคุมกำเนิดมาได้ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม

  •  Narongsak
    สมาชิก
    ผมพาแฟนไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบ1เดือน วันที่2หลังจากฉีดยามามีอะไรกัน แต่ปล่อยนอก มีสิทธิ์ท้องไหมครับ พึ่งฉีดเป็นครั้งแรก
    Narongsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNarongsak

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นต้องดูว่าได้เริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนหรือไม่ ถ้าใช่ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากไม่ใช่ควรรอ 7 วัน และถ้ามีเพศสัมพัฯธ์ไปก่อนหน้านั้นแล้ว อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงร่วมไปด้วย เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ