• กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ด แต่ลืมกินไป และกินชดไป 2 เม็ด หลังจากนี้ควรกินต่อไปอย่างไร

  •  Noratee
    สมาชิก
    คือแฟนผมปกติเขากินยาคุมแบบ21เม็ด กินเวลา21.00น. แต่พอดีเมื่อวานลืมกินยาแล้วมากินยาเวลา24.00น. แล้วกินไป2เม็ด อยากทราบว่าจะต้องกินยาต่อไปปกติเลยหรือยังไงต่อไป ครับ ด่วนๆ
    Noratee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNoratee

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้นยาให้ครบ 7 วัน หลังจากนั้นให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    จากที่กล่าวมา การกินยาถ้าคลาดเคลื่อนไปประมาณ 3 ชั่วโมง ยังสามารถที่จะกินต่อไปได้ตามปกติ ไม่แน่ใจว่าที่กิน 2 เม็ด เป็นเพราะลืมไปเมื่อวานแล้วไม่ได้กิน มากินชดวันนี้ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ก็ถือว่าได้กินชดเชยเรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ให้กินต่อไปตามปกติจนหมดแผงยา และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ซึ่งควรจะมาภายในช่วง 7 วันที่หยุดยา ถ้าไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนจะเริ่มยาแผงถัดไป