• กินยาคุมกำเนิดถึงช่วงที่เป็นเม็ดแป้ง ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  seasand
    สมาชิก

    กินยาคุมกำเนิด หากช่วงที่กินเม้ดแป้งประจำเดือนยังไม่มา หรือยังไม่ถึงรอบที่จะเป็นประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ seasand,

                             หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของการทานยาก็ตาม ซึ่งรวมถึงช่วงที่เป็นเม็ดแป้งด้วย ดังนั้น หากกำลังทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่ได้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากจะเพิ่มประสิทธิภาพ ก็อาจใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ และหลังจากที่ทานเม็ดแป้งไป 2-3 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ