• ยุติการตั้งครรภ์ เลือดออกมา 14 วัน พอเลือดหมดกินยาคุมกำเนิด ยังเหลือ 10 เม็ด เริ่มกินแผงใหม่ได้เลยไหม

  •  arkomon15
    สมาชิก

      ยุติการตั้งครรภ์ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม เลือดออกมา 14 วัน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง พอเลือดหมดกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ตอนนี้ยาคุมกำเนิด ยังเหลือ 10 เม็ด ปกติมั้ยค่ะ ยาแผง 28 เม็ดหมด เริ่มกินแผงใหม่ได้เลยมั้ยค่ะ ถ้าจะเปลี่ยนมาเป็น 21 เม็ดได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ arkomon15,

                        หากได้มีการยุติการตั้งครรภ์ และเลือดได้หยุดไหลแล้ว ไม่มีอาการปวดท้อง และตรววจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าการแท้งน่าจะสมบูรณ์แล้ว

                        และหากหลังจากที่เลือดหมด ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                       ทั้งนี้ หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ และต้องการจะเปลี่ยนมาทานชนิด 21 เม็ด แนะนำควรทานให้ครบ 28 เม็ด ก่อนแล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นยี่ห้อใหม่ค่ะ ซึ่งในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ