• ทานยาคุม 28 เม็ด เริ่มทานวันที่ 18 ทานจนหมดแผงสามารถทานเม็ดที่ 1-17 ในแผงเดียวกันต่อได้ไหม

  •  sky28888
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าหากเริ่มทานยาคุม 28 เม็ด เริ่มทานวันที่18 ทานจนหมดแผงสามารถทานเม็ดที่1-17ในแผงเดียวกันต่อได้ไหมคะหรือต้องขึ้นแผงใหม่เลย กรณีจะฉีดวัคซีนโควิดจำเป็นต้องหยุดทานไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sky28888,

                        ยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ในช่วงเม็ดที่ 1-21 มักจะเป็นเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน ส่วนเม็ดที่ 22-28 จะเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน หรือเม็ดแป้ง ซึ่งจะสังเกตได้ว่ามีสีของเม็ดยาที่แตกต่างกัน แต่ในบางยี่ห้อ เม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนอาจมี 24 เม็ด ส่วนเม็ดที่ 25-28 ก็จะเป็นเม็ดแป้ง แนะนำควรอ่านฉลาก ซึ่งมักจะระบุไว้ หรืออาจดูจากสีเม็ดยาที่แตกต่างกันก็ได้ค่ะ

                        ยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่นั้น มักจะมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด (ที่เป็นเม็ดยาฮอร์โมน) ดังนั้น สามารถที่จะเลือกทานเม็ดใดก่อนหลังก็ได้ไม่แตกต่างกัน

                        ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดที่เม็ดที่ 18 ไป ในวันต่อๆ ไป ก็สามารถทานเม็ดในก็ได้ในช่วง 1-21 เม็ดแรกของแผงค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานเรียงกันไป สิ่งสำคัญคือห้ามนำยาที่เป็นเม็ดแป้งมาทาน (เม็ดที่ 22-28) ค่ะ และเมื่อทานยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้ทานเม็ดแป้งที่มีอยู่ 7 เม็ดให้ครบค่ะ ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้งนี้ค่ะ

                         ส่วนการจะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น จากข้อมูลในปัจจุบัน สามารถที่จะฉีดได้ โดยไม่ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ