• ทานยาคุมกำเนิดจนเหลือเม็ดแป้ง 1 เม็ด แต่ไปซื้อแผงใหม่ไม่ได้เพระาโดนกักตัว จะเอายาที่เหลือ 2 เม็ดจากการลืมกืน มากินได้ไหม

  •  aaaaaaaaaaaaaaaa
    สมาชิก

    กินยาคุมของเก่าทดเเทนใหม่ได้มั้ย

    คือตอนนี้นะคะอยู่ในช่วงกักตัวค่ะเพราะคุณพ่อติดโควิดกักมาได้11วันละค่ะ

    เเต่ว่ายาคุมที่กินอยู่ เมนมาเเล้ว เเล้วยาคุมชนิดเเป้งก็เหลือเม็ดเดียวพอกินสำหรับวันนี้นะคะ ซึ่งใน2วันไม่สามารถออกไปซื้อเเผงใหม่ได้เเต่เผอิญเเผงที่กินในเดือนกันยายนมันมีวันที่ลืมกิน2วัน เลยมีอยู่2เม็ดค่ะชื่อยาคุมมารีวีลอน ไปเสิร์ทดูเค้าบอกเป็นยาคุมชนิดที่ฮอโมนเท่ากันอยากถามว่ากิน2เม็ดจากแผงเก่าได้มั้ยคะเเล้วพอหมดกักตัวจะไปซื้อแผงใหม่ละเริ่มเม็ดที่3โดยเว้น2เม็ดที่กินไป เเบบนี้ได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aaaaaaaaaaaaaaaa,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดยี่ห้อมาร์วีลอนอยู่ และทานจนถึงเม็ดแป้ง และได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว ก็ถือว่าปกติดี และในตอนนี้ หากเหลือเม็ดแป้งอยู่ 1 เม็ด แต่ยังไม่ได้ซื้อยาคุมแผงใหม่มาทาน และเผอิญมียาคุมที่เป็นเม็ดฮอร์โมนเหลืออยู่ 2 เม็ด (จากการที่ลืมทาน) ก็สามารถนำมาทานต่อเมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้วได้ค่ะ และหลังจากที่ทานไป 2 เม็ดแล้ว ก็ให้ไปซื้อยาคุมแผงใหม่มาทาน โดยอาจเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรก หรือจะเริ่มทานที่เม็ดที่ 3 ก็ได้ค่ะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้แตกต่างกันค่ะ