• กินยาคุมเม็ดที่ 4 เวลา 20.30 น. แล้วเวลา 21.00 น. ได้แปรงฟันและแปรงลิ้น แล้วมีอาเจียน จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  Kang2541
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันพฤหัสบดีกินยาคุมเม็ดที่4ของแผงที่15กินช่วงเวลา20:30และช่วง21:00มีการแปรงฟันแล้วแปรงลิ้นมีอาการอาเจียนเป็นน้ำใสๆปนขาวขุ่นเล็กน้อยจะมีผลต่อยาคุมมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kang2541,

                        การที่แปรงฟัน แล้วแปรงลิ้น หากแปรงลึก ก็จะกระตุ้นให้อาเจียนได้ ซึ่งหากอาเจียนไปเพียง 1 ครั้ง ก็ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดที่ทานไปก่อนหน้านั้นประมาณ 30 นาทีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมเพิ่มไปอีกค่ะ

                        แต่หากการอาเจียนเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ การแพ้ต่างๆ  เป็นต้น และมีอาการอาเจียนหลายครั้ง ก็อาจจะมีผลต่อการดูดซึมของยา และมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดตามมาได้ค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ อาจต้องทานยาคุมซ้ำไปอีกเม็ด หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปเวยจนกว่าจะหายจากอาการอาเจียนไปซักระยะค่ะ