• กินยาคุมแบบแผง 28 เม็ด มีอาการท้องเสีย จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  Nong1997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินยาคุมมา14แผงแบบ28เม็ดประเดือนมาวันอาทิตย์แล้ววันจันทร์เป็นเม็ดที่1ของแผงที่14 มีอาการท้องเสียระหว่างวันช่วงกลางวันโดยมีอาการถึงวันพุธและกินยาคุมโดยประมาณ20:30แต่มีอาการท้องเสียแต่ถ่ายแค่ครั้งเดียวหลังกินยาคุมประมาณ30นาทีถึง1ชั่วโมง จะมีผลต่อการคุมกำเนิดมั้ยคะ มีหลั่งในวันพฤหัสบดีและวันเสาร์ไป
    Nong1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nong1997

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ในช่วงของการกินยา ถ้ามีอาการท้องเสียระหว่างวัน แต่ไม่ได้ท้องเสียมากเป็นน้ำหลายๆครั้งนั้น น่าจะยังไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ ยกเว้นว่ามีการอาเจียนออกมาภายใน 30 นาทีหลังกินยาร่วมด้วย อันนี้ควรจะต้องกินยาชดเชยเข้าไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะยังไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยา ให้กินยาต่อไปให้ครบแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง