• เดือน พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินเกิน 5 กล่อง หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา 3 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  Thidathip saelee
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่15-18ของเดือน ประมานเดือน พ.ค หลังประจำเดือนหมด หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วซื้อยาคุมุกเฉินแบบ2เม็ดมากิน. 3-4วันต่อครั้ง เดือนนึงน่าจะกินเกิน5กล่อง. ผลข้างเคียงที่ได้คือประจำเดือนหยุดไปเกือบ3เดือน. เข้าเดือนที่3ประจำเดือนมาวันที่22ของเดือนที่ผ่านมา.แต่เดือนนี้เลยตัดสินใจไม่คุมเลย มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเกือบทุกวัน หลั่งในเกือบทุกครั้ง แบบนี้มีโอกาศตั้งครรภ์มั้ยคะ? ที่ประจำเดือนยังไม่มาอาจเป็นเพราะผลข้างเคียงที่เรากินยาคุมฉุกเฉินเกินขนาดหรือเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thidathip saelee,

                            การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยได้ทานทุก 3-4 วัน หรือรวมแล้วเกิน 5 กล่องต่อเดือน ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติไปได้ ซึ่งหากประจำเดือนได้หายไป 3 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออก อาจใช่หรือไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ และหากหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกัน ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตั้งครรภ์ จะได้ไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ  ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ และหากทานบ่อยๆ ติดๆ กัน ประสิทธิภาพย่อมลดลงได้ค่ะ