• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 2 เดือน เดือนแรกมีประจำเดือนกระปริดกระปรอย แต่เดือนที่ 3 ไม่มีประจำเดือนมาเลย จะท้องไหม

  •  Ananya chumpol
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา 2เดือนแรกที่ฉีดมีประจำเดือนกระปริดกระปรอย แต่พอเดือนที่3ไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ ตอนฉีดก็งดมีเพศสัมพันธ์ค่ะ พึ่งมามีอะไรตอนเดือนที่3 แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Ananya chumpol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ananya

    การใช้วิธีการคุมกำเนิดด้วยยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมา ยาคุมฉีดทุก 3 เดือน อาจมีผลข้างเคียงทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอถึงไม่มาได้ เป็นผลจากยา น่าจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากไม่ตั้งครรภ์ก็ให้กลับไปฉีดยาต่อตามแพทย์นัดต่อไป