• กินยาคุมกำเนิดแผงแรก เริ่มกินตอนวันที่ 3 ของการมีประจำเดือน หลังจากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉินไปอีก จะเป็นอะไรไหม

  •  saranr
    สมาชิก
    เพิ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงแรกเริ่มกินตอนวันที่3ของการมีประจำเดือนแล้วพอวันที่6หนูมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ได้ใส่ถุงแต่หลังนอก จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แต่ตอนนั้นประจำเดือนหมดแล้ว ก็ซื้อยาคุมกำเนิดรายเดือนมากินแล้วเริ่มแผงใหม่ แบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยคะหนูกินยาถูกรึป่าว
    saranr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ saranr

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากได้เริ่มยาที่วันที่ 3 ของการมีประจำเดือนนั้น ยาจะออกฤทธิ์ได้ทันที จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีก แต่หากใช้ไปแล้วก็ไม่ได้มีอันตราย เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป

    ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาคุมหมดแผงอีกครั้ง ถ้ามาตามปกติ ก็กินยาคุมแผงต่อไปได้ ถ้าไม่มา ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงต่อไป