• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุแล้ว หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีก ไม่ต้องฝังต่อใช่ไหม

  •  curvin
    สมาชิก
    ถ้าฝังยาคุมแล้วตอนฝังอยู่หลั่งในแต่พอยาหมดแล้วไม่ต้องฝังต่อก็ได้ใช่ไหมคะ ถ้าไม่ได้คิดจะหลั่งในอีกแล้ว แล้วถ้าเคยหลั่งในไปแล้วจะมีผลท้องตอนยาหมดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ curvin,

                           หากยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุไปแล้ว และไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องฝังยาคุมกำเนิดต่อ แต่หากยังจะมีเพศสัมพันธ์อยู่ แม้จะไม่ได้หลั่งใน แต่ใช้วิธีการหลั่งนอกก็ตาม ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรฝังยาคุมกำเนิดต่อ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น เนื่องจากหากจะมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ

                            ทั้งนี้ หากไม่ได้เลือกที่จะฝังยาคุมกำเนิดต่อ ก็ควรไปถอดยาฝังออกด้วยนะคะ ไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะยิ่งเอาออกได้ยากขึ้นค่ะ