• ถ้ากินยาคุมอยู่แล้วไปฝังยาคุม จะต้องกินยาคุมต่อไหม

  •  Sunsiree Klonghinlat
    สมาชิก
    ถ้าหนูกินยาคุมอยู่แล้วหนูไปฝังเข็มหนูยังต้องกินยาคุมต่อมั้ยค่ะ
    Sunsiree Klonghinlat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunsiree Klonghinlat

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยไปอีก ถ้าจะใช้จริงๆ แนะนำเป็นวิธีที่ไม่มีฮอร์โมน เช่นการใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจะดีกว่า การใช้การคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน 2 ประเภทพร้อมกัน อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่ละชนิดได้

    ดังนั้นถ้าจะไปฝังยาคุมสามารถทำได้ แต่เมื่อฝังยามาแล้ว ก็คือให้หยุดกินยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่าค่ะ