• ลืมกินยาคุมกำเนิดไป 2 วัน จึงต้องการจะขึ้นแผงใหม่ จะเริ่มกินได้เมื่อไร

  •  Kan Pt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูทำยาคุมหายทั้งแผงค่ะแล้วก็ไม่ได้กิน2วันอยากทราบว่าถ้าซื้อแผงใหม่มาทานเปลี่ยนวันกินได้ไหมค่ะเช่นปกติเริ่มกินแผงแรกวันพุธแล้วแผงใหม่นี้เริ่มกินของวันอาทิตย์ได้ไหมค่ะแล้วครั้งแรกต้องกิน2เม็ดหรทอ1เม็ดค่ะ
    Kan Pt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan Pt

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ

    โดยหากลืมกินยาไป 2 วันแล้ว จริงๆก็ยังสามารถกินชดเชยได้ โดยสามารถรับประทานยา 2 เม็ดทันทีที่นึกได้ และรับประทานยาอีก 2 เม็ดในวันถัดไป ก็จะได้ยาชดเชยครบถ้วน หลังจากนั้นรับประทานยาตามปกติจนหมดแผง

    แต่ถ้าต้องการจะเริ่มแผงใหม่ไปเลยนั้น สามารถเปลี่ยนวันกินได้ แต่กรณีนี้ที่ไม่ได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือไม่ได้กินต่อแผงตามปกติ ควรจะกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน และก็เริ่มกิน 1 เม็ดตามปกติค่ะ แต่การไปหยุดยาคุมกะทันหันโดยยายังไม่หมดแผงนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือรอบเดือนคลาดเคลื่อนไปได้