• กินยาคุมกำเนิดแผงที่ 3 มาได้ 3 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่งใน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Piggg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่ากินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน21วัน มา2แผงแล้ว ประจำเดือนก็มาปกติ ซึ่งตอนนี้เริ่มแผงที่3 กินได้มา3วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ มีการสอดใส่ แต่ไม่ได้หลั่งในค่ะ อยากทราบว่ายาคุมกำเนิดจะช่วยคุมกำเนิดได้มั้ยคะ แล้วจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนค่ะ
    Piggg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piggg

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% หากได้รับประทานยาอย่างต่อเนื่องจนครบแผงยา กินคลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชัวโมง โดยควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนกรณีเริ่มแผงแรก ถ้ากินต่อแผงกัน พอกินครบ 21 เม็ด ให้เว้นยา 7 วันแล้วกินต่อแผงต่อไปทันที ถ้าทำแบบนี้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไม่ต้องรอให้กินยาครบ 7 วันค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ แนะนำการรับประทานยาคุมแผงที่ 3 นี้ต่อเนื่องไปให้หมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงกินยาหมดแผงอีกครั้ง หากรอบเดือนไม่มา อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์หรือไปยืนยันที่รพ. ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ก็สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลยเมื่อเว้นครบ 7 วันค่ะ