• ลูกมีตุ่มบวมแดงที่หลัง เริ่มมีหัวให้เห็น ลักษณะคล้ายฝี ควรทำอย่างไร

  •  เเจน ไง.
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นบวมแดงมีการคล้ายเริ่มจะมีหัวขึ้นมาค่ะ เวลาโดนลูกเจ็บค่ะร้องบอกเจ็บค่ะ ตัวรุมค่ะกินได้ปกติ
    เเจน ไง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เเจน ไง.

    อาการตุ่มขึ้นบวมแดงที่หลัง มีหัวหนองนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนัง ทำให้มีเม็ดเลือดขาวจะเข้ามาเก็บกินเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดการอักเสบและเห็นเป็นหนองเกิดขึ้น หากเป็นก้อนไม่ใหญ่มากก็อาจจะเป็นรูขุมขนอักเสบที่ยังไม่ได้มีการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง มักยังไม่เห็นเป็นก้อนหัวหนอง สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัส การกระทบกระแทกหรือการเสียดสีที่ทำให้เกิดแผลตื้นๆที่ผิวหนัง การติดเชื้อไวรัสเช่นงูสวัดมักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มเอง ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ หรือถ้ามีหนองไหลออกมาก็ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับออก ยังไม่เอายาอะไรไปทาที่แผลเอง

    ควรไปพบแพทย์ หากตุ่มบวมแดงนี้มีขนาดใหญ่ เป็นสีตุ่มหนองชัดเจน ลูกร้องเจ็บ หรือวัดได้ไข้ร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกหากเป็นก้อนฝีหนองจริงค่ะ