• มีเพศสัมพันธ์หลังยาคุมหมดไปแล้ว 3 วัน เป็นช่วงที่รอประจำเดือนมา ถ้าจะหยุดทาน หยุดได้เลยไหม

  • ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังยาคุมหมดไปแล้ว3วัน เปนช่วงที่รอ ปจด มา ถ้าจะหยุดกินยาคุม ในแผงถัดไป ควรหยุดได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สำรวย แสงสว่าง,

                        หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แล้วได้เว้นระยะไป 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยอยู่มาก อย่างไรก็ตาม ควรรอดูด้วยว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนี้ ไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปค่ะ สามารถหยุดทานได้เลย