• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 5 ปี ฝังมาแล้ว 2 ปี ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดมา 1 เดือน ควรทำอย่างไร

  • ฝังยาคุมกำเนิดแบบ5ปี ฝังมาแล้ว2ปีเข้าปีที่3เลือดออกทุกวันเลยจะ1เดือนแล้ว ทำไงดีค่ะ
    ญาริน อินทร์แก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ญาริน อินทร์แก้ว

    การฝังยาคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    -สิวขึ้น

    -น้ำหนักตัวขึ้น

    โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเป็นผลข้างเคียงของยาที่พบได้ แต่หากเลือดออกมามาก จนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย หรือออกเรื้อรังเป็นเดือนไม่หยุด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง และรีบไปตรวจหาสาเหตุ