• กินยาคุมครบวันอาทิตย์แล้ว แต่เว้นไป 1 วันก่อนเริ่มทานยี่ห้อใหม่ โดยเริ่มทานวันอังคาร ทำถูกไหม

  • สวัสดีคะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูกินยาคุมเมอซิล่อน 28 เม็ดมาตลอดแล้วทีนี้เปลี่ยนยาคุมกิน ปกติเวลากินยาเมอซิล่อน จะนับ จันทร์-ศุกร์ตลอด วันจันททร์ก็จะเริ่มแถวใหม่ ทีนี้เปลี่ยนยาคุมกินมากินของมินนี่ มันต้องเริ่มกินวันจัทร์ แต่ไม่ได้กิน วันจันทร์อะค่ะ ลืมซื้อ มาซื้อกินวันอังคารแล้วเอาแบบ 21 เม็ดมา มันมีวันให้ เลยเริ่มกินเม็ดอังคารเลย มันมีส่วนมั้ยคะ หรือทำถูกแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริรัตน์ งามสาย,

                           หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอนครบ 28 เม็ดไปเมื่อวันอาทิตย์ และจะต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันจันทร์ แต่ไม่ได้ทาน โดยมาเริ่มทานในวันอังคารแทน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่า อาจหมดลงไปแล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มทานยาแผงใหม่แผงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วง 7 วันแรกของการทานยา เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                           สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินนี่ 21 เม็ด แต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมน desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม เท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้น สามารถที่จะเลือกทานเม็ดยาเม็ดใดก่อนหรือหลังก็ได้ ไม่มีความแตกต่างกัน เพียงแต่การทานยาตามวันที่ระบุในแผงยาคุม จะช่วยป้องกันการลืมทานยาค่ะ ดังนั้น การเลือกเม็ดยาที่ตรงกับวันอังคารมาทาน จึงสามารถทำได้ ไม่ผิดอะไร และหลังจากนี้ ก็ให้ทานวันละเม็ดต่อไปเรื่อยๆ ให้หมดแผงนะคะ หรือทานให้ครบ 21 เม็ด ซึ่งเม็ดสุดท้ายที่จะทาน คือเม็ดที่ระบุว่าเป็นวันจันทร์ค่ะ หลังจากนั้น ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ ไม่ใช่ทานครบ 21 เม็ด แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย เพราะหากทำเช่นนี้ ก็จะไม่มีประจำเดือนมาค่ะ