• สามารถเปลี่ยนเวลารับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดได้หรือไม่

  •  Kook Saranya
    สมาชิก
    กินยาคุมตอน3โมงเย็นแต่อยากเปลี่ยนมาเป็น7โมงเช้า ยาคุม มินนี่ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Kook Saranya

    การเปลี่ยนเวลารับประทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ สามารถรับประทานช่วงเช้าหรือเย็นก็ได้ และแนะนำให้ทานเวลาเดิมตลอด ไม่แนะนำให้สลับไปสลับมาเนื่องจากอาจพบอาการไม่พึงประสงค์ได้ง่ายขึ้น และจะได้รับประสิทธิผลของยาไม่เต็มที่ โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เริ่มยาค่ะ