• ต้องการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือน จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  preera.s
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมกำเนิดมาประมาณ 3 เดือนแล้วพอดีมีธุรต้องเดินทางไป ตปท.และต้องใช้ยาคุมเพื่อคุมกำเนิดด้วยและเพื่อต้องการเลื่อนประจำเดือน เลยทานยาคุมกำเนิดก่อน 3-4 วันก่อนประจำเดือนจะมา ระหว่างนั้น มึลืมทานยาคุม ไป1 วัน เลยทานเม็ดที่ลืมในวันเดียวกัน กับยาอีกเม็ดหลังจากนั้ร มีอาการ คลื่นใส้ เวียนหัว อาเจียน บ้านหมุน เมื่ออาเจียนออกมีอาการดีขึ้น อยากจะสอบถามว่า การทานยาคุม เพื่อเลื่อนประจำเดือนมีอันตรายร้ายแรงมั้ยคะ จะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายหรือระบบสืบพันธุ์หากต้องการมีบุตรในอนาคต มั้ยคะ จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติในเดือนถัดไปมั้ยคะ ถ้ามีอาการดังกล่าว ควรหยุดทานยาคุมมั้ย เพราะยังต้องการคุมกำเนิดอยู่
    preera.s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ preera.s

    การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนไปด้วยนั้น สามารถทำได้โดย เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ต่อทันทีเมื่อรับประทานตัวยาในแผงแรกหมดแล้ว เช่นถ้ารับประทานแบบ 21 เม็ดก็ไม่ต้องเว้น 7 วันให้รับประทานแผงใหม่ต่อทันที หรือถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดพอกินถึงเม็ดที่ 21 ให้ทิ้งเม็ดแป้ง 7 เม็ดไปแล้วเริ่มกินยาแผงใหม่

    หากไม่ได้รับประทานตามนี้ อาจจะไม่มีฤทธิ์ในการเลื่อนประจำเดือน หากกินผิด หรือกินจำนวนเกินไป ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ส่วนใหญ่ฤทธิ์ยาจะถูกกำจัดออกไปจากร่างกายได้ ก่อนประจำเดือนรอบใหม่จะมา ทำให้ประจำเดือนรอบถัดไปมักไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด และไม่ได้มีอันตรายหรือมีผลต่อระบบสืบพันธุ์หรือความสามารถในการมีบุตรในระยะยาวค่ะ