• ประจำเดือนมาล่าสุด 9 เมษา 60 ลืมกินยาคุม

  •  Fend Paul
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่ะสุด9เมษา60พอดีมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่11ลืมกินยาคุมก็มีอะไรอีกในวันที่12ก็เลยมากินยาควบกัน2เม็ดแล้วก็ลืมกินติดกันวันที่13-14ก็มากินควบกันในวันที่15หลังจากนั้นมาก็เดินทางต่างจังหวัดตลอดจนไม่ได้กินยาคุมมีอะไรกับแฟนก็ปล่อยในตลอดมีโอกาศท้องสูงมากใช่ไหมค่ะตอนนี้ก็เลยกำหนดประจำเดือนมาแล้ด้วยจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Fend Paul

    หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมไม่เกิน 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่รู้ตัว แล้วรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการคุมกำเนิดร่วมด้วย

    โอกาสการตั้งครรภ์นั้นยังขึ้นกับช่วงเวลา หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอนั้น ในช่วงกลางรอบเดือนโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  การนับรอบประจำเดือน คือนับตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ ส่วนในกรณีนี้โอกาสการตั้งครรภ์คาดเดาได้ยากค่ะ

    หากประจำเดือนยังไม่มาหรือสงสัย อาจต้องตรวจการตั้งครรภ์ และปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อตรวจร่างกาย และวินิจฉัยสาเหตุที่ถูกต้อง รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ