• กินยาคุมเข้าแผงที่ 3 แล้ว ปกติประจำเดือนมาตอนกินเม็ดแป้งที่ 3 แต่ตอนนี้ยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Panwasa Chupan
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ด 3แผงจะเข้าแผงที่4แร้วค่ะ แผงแรกกับแผงที่2 ประจำเดือนจะมาตอนกินยาเม็ดสีขาว เม็ดที่3 เเต่แผงที่3เลยมา1วันเเล้ว เเต่ประจำเดือนยังไม่มา จะส่งผลอะไรมั้ยคะ กังวนมากค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Panwasa Chupan,

                        หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด โดยปกติประจำเดือนจะมาในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 ดังนั้นอาจรอดูระจำเดือนไปอีกซัก 1-2 วัน แต่หากทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                         2. ผลของยาคุมกำเนิด เมื่อทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เนื่องจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                        ดังนั้น เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้ ก็ให้ทานยาคุมต่อไปได้ค่ะ