• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนมิถุนา เกิดจากอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Kantong Jns
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อ 6 มิ.ย จนตอนนี้71วันแล้วค่ะยังไม่มาเลย หนูลองใช้ที่ตรวจครรภ์มาตรวจ2ครั้ง ขึ้นไม่ตั้งครรภ์ หนูมีโอกาสเป็นโรคอะไรมั้ยคะ เพราะปกติจะมาช้าสุด40วัน และหนูควรทำยังไงดี

    Kantong Jns  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantong Jns

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน อาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือการสร้างฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์