• ยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด

  •  parika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามเรื่องยาคุมกำเนิดค่ะ ชนิด21เม็ด ยี่ห้อ Novynette 1.เป็นยาแบบฮอร์โมนรวมหรือเดี่ยวคะ 2.ถ้าต้องการกินเพื่อคุมกำเนิด ยาออกฤทธิ์เป็นระยะเวลากี่เดือนคะ แล้วต้องมีเพศสัมพันธ์ช่วงไหน ถึงจะปลอดภัย 3.หยุดทานได้เมื่อไหร่คะ หากมีอะไรกับแฟนบ่อย หรือหยุดได้ทันที 4.หากต้องการให้ช่วยเรื่องหน้าอกและผิวพรรณไปในตัว ทานตัวไหนดีคะ 5.ยายี่ห้อนี้ ออกฤทธิ์เมื่อไหร่คะ ต้องรอกี่วัน ถึงจะออกฤทธิ์และปลอดภัย หากมีเพศสัมพันธ์

    สวัสดีค่ะ คุณ parika,

                          1. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Novynette เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบด้วย  ethinylestradiol 0.02 mg และ  desogestrel 0.15 mg

                          2. ยาคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้หากยังคงทานยาทุกวันอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อหยุดทานยา ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันทีค่ะ ทั้งนี้หากได้ทานยาต่อเนื่องมาเกิน 1 สัปดาห์แล้ว สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดก็ได้ รวมถึงช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วันด้วย ซึ่งยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% (หากทานยาอย่างถูกต้อง)

                            3. หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดแล้ว ก็สามารถหยุดทานยาคุมได้ทันทีที่ต้องการ และเมื่อหยุดทานแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมจะมีโอกาสมีตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                            4. สำหรับเรื่องขนาดหน้าอกและผิวพรรณนั้น ไม่มียาคุมตัวไหนที่จะช่วยได้ถาวรค่ะ

                                 ทั้งนี้ฮอร์โมนที่อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านม จึงทำให้รู้สึกว่าผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว หรือหยุดทานยา ร่างกายก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ นอกจากนี้ผลดังกล่าว ก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่ทานยาคุมค่ะ

                            5. โดยปกติ หากทานยาภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันไปแล้ว ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ค่ะ