• ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ต้องกินก่อนมีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะได้ผล

  •  cokkie
    สมาชิก
    ยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดต้องกินก่อนมีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะได้ผล

    สวัสดีค่ะ คุณ cokkie,

                          การทานยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง คือให้ทานเม็ดแรกภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วัน นับจากวันที่เริ่มมีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      แต่หากทานในช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน จึงคงรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

                      นอกจากนี้ หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 1-2 แผงแรกค่ะ