• ยาคุมกำเนิด สามารถคุมได้ 100% ใช่มั้ยค่ะ

  •  Naruemol Pim Polkhm
    สมาชิก
    หนูไม่เคยกินยาคุมพึ่งซื้อกินแผงแรก ก่อนกิน คิดว่าลองกินให็นมใหญ่เฉยๆคะ แล้วก็มีอะไรกับแฟนที่พึ่งคบกัน ช่วงกินยาได้กลางๆแผงแล้ว หนูไม่มั่นใจเลยคะ ตอนนี้ครบรอบประจำเดือนมา เมนส์ยังไม่มาเลยคะ มันคุมช่วยได้ชัวนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Naruemol Pim Polkhm

    ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมไม่เกิน 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่รู้ตัว แล้วรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการคุมกำเนิดร่วมด้วย ากรับประทานบาคุมกำเนิดต่อเนื่องกันอย่างน้อย 7 วันแล้ว ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมโดยทั่วไปมีประสิทธิภาพประมาณ 99% ค่ะ หากรับประทานอย่างถูกต้อง ขอให้อ่านรายละเอียดการใช้ยา และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรร่วมด้วยค่ะ