• มีถ่ายเหลวไป 5 ครั้ง กินยาคาร์บอนไป ตอน 20.30 กินยาคุม 21.30 น.ยาคุมจะช่วยคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Pop Chotiwan
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานมีอาการท้องเสียค่ะ ถ่ายเหลวประมาณ 5 รอบ เลยซื้อยาเกร็ทเตอร์คาอาบอนมากินช่วงประมาณ 20:30 และได้กินยาคุมช่วงเวลา 21:30 แบบนี้ยาคุมจะสามารถช่วยคุมกำเนิดได้มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pop Chotiwan,

                         หากมีอาการถ่ายเหลวหรือท้องเสีย กระเพาะอาหารและลำไส้จะมีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ และทำให้การดูดซึมสารอาหารและยาต่างๆ เกิดขึ้นน้อยลง ดังนั้นร่างกายอาจดูดซึมยาคุมกำเนิดได้น้อยกว่าปกติ และอาจทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายลดน้อยกว่าปกติได้ ซึ่งจะมีทำให้ประวิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ ดังนั้นในช่วงนี้ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย จนกว่าอาหารท้องเสียจะหายไปแล้วประมาณ 7 วัน

                          สำหรับยา activated carbon ที่ทานไป หากทานในปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลง แต่หากทานในปริมาณมาก อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาได้ แนะนำควรทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

    Pop Chotiwan  Pop Chotiwan
    สมาชิก
    แสดงว่ากินยาคุมตามเดิมได้ปกติใช่มั้ยคะ

    ให้ทานยาคุมกำเนิดตามเวลาเดิมปกติ แต่แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย จนกว่าอาการท้องเสียจะหายไปแล้วประมาณ 7 วัน